ความสวย ความงาม

มีเคล็ดลับช่วยรักษาแผลบนใบหน้า มาฝากสาวๆกันนะคะ

ผู้หญิงทุกคนคงจะไม่ชอบใจนักใช่ไหมคะ ที่ต้องมีแผลบนใบหน้าเป็นแน่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับผู้หญิงทุกคน ไม่ใช่เพราะผิวมีแผลเท่านั้นนะคะ หลังจากรักษาบาดแผลหายแล้วก็ยังเสี่ยงที่จะเกิดรอยแผลเป็นอีกด้วย เราลองมาดูวิธีดูแลผิวที่เป็นแผลเพื่อลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นกันดีกว่าค่ะ

  1. จริงจังกับการดูแลผิวประจำวัน

การดูแลผิวที่มีบาดแผลไม่ให้แย่ลงไปกว่าเดิมเป็นสิ่งสำคัญมาก คุณผู้หญิงต้องดูแลผิวแต่ละวันอย่างเคร่งครัดนะคะ ห้ามขาดการทาครีมกันแดดก่อนจะออกไปข้างนอกเป็นอันขาดคะ นอกจากนี้ ก่อนนอนเราก็ต้องทาครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิวอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นการรักษาสภาพผิวให้อยู่ในภาวะสมดุลที่สุด

  1. การใช้น้ำเย็นช่วย

เราสามารถลดการระคายเคืองผิว อาการแสบและบาดแผลได้ด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำเย็น หรือใช้น้ำแข็งประคบ ความเย็นช่วยทำให้แผลหายไว ไม่ระคายเคือง นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวของคุณสดชื่นขึ้นอีกด้วยคะ

  1. ทีทรีออยล์ และอโลเวร่าเจล

ช่วยทำให้แผลจางลงได้ ผิวที่ชุ่มชื้นดีจะทำให้รอยแผลดูจางลงได้อีกด้วย หลังจากที่เราล้างหน้าสะอาดดีแล้วให้ทาผิวด้วยทีทรีออยล์ หรือ อโลเวราเจล ทาทิ้งเอาไว้ 15 นาที แล้วจึงล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า ทำเช่นนี้บ่อย ๆ รอยแผลก็จะดูจางลงนะคะ

  1. สารพัดออยล์ธรรมชาติ

น้ช่วยแผลหายได้ไว น้ำมันสกัดจากธรรมชาติหลาย ๆ ชนิดนั้น มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวที่บอบบาง และผิวที่มีบาดแผล เช่น น้ำมันสกัดจากนกอีมู น้ำมันจากต้นกระทิง (Calophyllum inophyllum oil) โรสฮิปออยล์ เป็นต้น

  1. โกโก้บัตเตอร์ ช่วยลดจุดด่างดำและให้ความชุ่มชื่นผิว

นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดีแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยให้รอยด่างดำเล็ก ๆ บนใบหน้าของคุณผู้หญิงจางลงได้อีกด้วยนะคะ

  1. ใช้แตงกวา

น้ำที่คั้นจากแตงกวานั้นช่วยให้บาดแผลของคุณผู้หญิงหายได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยนะคะ วิธีการสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้น้ำแตงกวาทาทิ้งไว้ทั่วทั้งใบหน้า จนแห้งไปกับผิว จากนั้นแล้วค่อยล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้แผลสมานตัวได้ดีคะ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้มะเขือเทศผสมกับหอมหัวใหญ่บดละเอียด ก็จะให้ผลที่ดีกับผิวหน้าได้เช่นกันนะคะ